Bảo quản nông sản sau thu hoạch đúng cách

Bảo quản nông sản sau thu hoạch đúng cách

Hiện nay, người dân chưa nhìn nhận đúng về việc thực hiện quy trình sản xuất khép kín từ khâu sản xuất đến bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông sản sau thu hoạch. Phần lớn các sản phẩm nông sản của bà con tại các địa phương đều thiếu các điều kiện về chế biến, bảo quản sau thu hoạch. Theo đó, sau thu hoạch, các loại rau củ, quả không được chế biến, bảo quản mà mang thẳng đi tiêu thụ nên chỉ cần để khoảng 1 đến 2 ngày là rau, củ, quả đã bị hỏng. Vào mùa các loại quả như vải, nhãn, na, ổi… chín rộ, người dân chỉ còn nước bán đổ, bán tháo.

Bảo quản nông sản sau thu hoạch đúng cách

Việc chế biến, bảo quản lương thực như lúa, ngô cũng chỉ rất thô sơ, mới dừng lại ở việc thu hoạch, phơi khô và cất vào trong kho nên sau một thời gian, chất lượng bị giảm đi rất nhiều.

Chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch là một trong những khâu quan trọng nhất của quy trình chế biến sản xuất, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, tạo nguồn cung ổn định đáp ứng nhu cầu thường xuyên, cũng như tạo được tính cạnh tranh cho sản phẩm nông sản khi xuất ra thị trường. Do đó, đầu tư cho khâu chế biến, bảo quản nông sản là việc làm rất cần thiết. Trong đó, ưu tiên cho đầu tư các thiết bị chế biến và bảo quản nông sản, xây dựng kho lưu trữ, dây chuyền đóng gói là điều rất cần thiết để đảm bảo chất lượng, xây dựng hình ảnh cũng như tạo đầu ra thuận lợi cho các sản phẩm nông sản…

Với nền công nghệ khoa học ngày càng tăng cao, ở mỗi giai đoạn từ gieo trồng đến thu hoạch và sau thu hoạch nông sản đều cần có sự tham gia của công nghệ. Trong đó có một số loại máy giá trị như: máy gặt đập liên hoàn, máy sao chè bằng GAS, máy thu hoạch cà rốt, khoai tây..

Nhằm nâng cao chất lượng cũng như tạo được đầu ra thuận lợi cho sản phẩm nông sản hiện nay, người nông dân cần mạnh dạn đầu tư cho khâu sản xuất chế biến, bảo quản các mặt hàng nông sản thông qua việc áp dụng các công nghệ sau thu hoạch như sử dụng các chế phẩm sinh học an toàn, không gây độc hại cho người sản xuất và người tiêu dùng, đầu tư xây dựng các kho lưu trữ, dây truyền đóng gói…

Kho lạnh ứng dụng gì trong bảo quản nông sản

Kho lạnh mang lại nhiều giá trị cao cho doanh nghiệp với nhiệt độ thấp vi sinh vật sẽ không thể tiếp tục sinh trưởng vì thiếu nước, do đó quá trình phân hủy của nó sẽ diễn ra rất chậm.

Bảo quản nông sản sau thu hoạch đúng cách 1

Sau mùa thu hoạch với khối lượng lớn cần kho lạnh để bảo quản nông sản trước khi thương lái đến mua. Sau khi nông sản đến với các cơ sở chế biến cũng cần kho lạnh để bảo quản trước khi chế biến và dùng để đông lạnh sản phẩm sau khi chế biến.

Đối với bất cứ nông sản nào cũng vậy, không thể để trong môi trường tự nhiên quá lâu hoặc thời tiết luôn thay đổi thất thường, đó chính là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển và gây thối rữa sản phẩm, gây ảnh hưởng lớn đến lợi ích của doanh nghiệp sản xuất.

Nam Phú Thái chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế, lắp đặt kho lạnh bảo quản thực phẩm, dược phẩm, thủy hải sản… Chi tiết xin liên hệ tới:

Địa chỉ: 12 Khương Đình, Thanh Xuân , Hà Nội.
– Điện thoại: 0934477786
– Email: info@namphuthai.vn

admin123

leave a comment

Create AccountLog In Your Accounterror: Content is protected !!