Cách bảo quản cà rốt bằng kho lạnh

Cách bảo quản cà rốt bằng kho lạnh

Rau củ quả nói riêng hay thực phẩm tươi sống nói chung luôn phải có yêu cầu bắt buộc về chất lượng, độ dinh dưỡng và độ tươi ngon khi sử dụng. Và để giữ được nguồn nguyên liệu tươi ngon từ khi thu hoạch tới khi sử dụng thì cần tới cách bảo quản phù hợp. Cà rốt là loại rau củ được sử dụng nhiều bởi chất dinh dưỡng nó đem lại và phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng. Tuy nhiên đây là loại rau củ khó bảo quản, nếu bảo quản cà rốt trong tủ lạnh rất dễ bị xỉn màu, trông không ngon mắt, vị khô và kém ngọt dần đi.

Cách bảo quản cà rốt bằng kho lạnh

Cách lựa chọn cà rốt đúng cách

Lựa chọn củ có hình dáng thẳng, trơn láng ở vỏ bên ngoài, màu vỏ sáng, cầm trên tay thấy chắc, cứng, nặng. Cà rốt có phần lõi ở giữa càng nhỏ thì củ sẽ càng ngọt. Không chọn củ có phần vai của củ to, dày, đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, không ngọt và ít dưỡng chất. Không nên lựa chọn những củ mềm, bị bầm dập, hình dạng méo mó, bị héo, kể cả những củ còn nguyên cành lá nhưng héo, hư thối. Không chọn cà rốt có kích thước quá lớn, thường có nhiều xơ, lõi giữa củ lớn, vị nhạt, ít vitamin dưỡng chất.

Cách bảo quản cà rốt theo phương pháp truyền thống

Cà rốt cần được bảo quản ở nơi thông thoáng, khô ráo thì có thể giữ được độ tươi lâu đến 3 tuần. Tuy nhiên không nên để cà rốt quá lâu, bạn nên dùng cà rốt trong khoảng từ 1-2 tuần, khi chất dinh dưỡng bên trong củ vẫn còn đầy đủ. Cà rốt không nên rửa hay cắt nhỏ rồi mới bảo quản vì sẽ bị thối rữa, hư hỏng. Muốn bảo quản lạnh cà rốt thì cần cắt bỏ phần lá rồi bọc cà rốt trong miếng vải hoặc túi nhựa và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cà rốt nếu để lâu ở ngoài trời sẽ bị mềm, muốn làm cà rốt cứng lại thì cần ngâm nó trong nước đá lạnh vài phút trước khi chế biến.

Bảo quản cà rốt bằng kho lạnh

Với các phương pháp bảo quản cà rốt như trên thì chỉ phù hợp với mô hình nhỏ lẻ như hộ gia đình, … Tuy nhiên, đối với các cơ sở sản xuất chế biến mà nguồn nguyên liệu chính là cà rốt với số lượng rất nhiều thì cần tới phương pháp bảo quản hiệu quả hơn. Với việc bảo quản cà rốt trong kho lạnh ở nhiệt độ hợp lý từ 0- 3 độ C sẽ giúp cà rốt luôn tươi, đảm bảo giảm thiểu bị hư hỏng do ảnh hưởng từ các tác động bên ngoài.

Sau khi thu hoạch cà rốt thì ta cắt lá, để lại cuống dài 2-3cm, làm sạch rễ phụ, chọn củ nguyên vẹn không sây sát cho vào sọt hoặc đổ đống, độ cao từ 1-2m trong kho. Khi đó, giữ ở nhiệt độ bình thường 20-22 độ C, thoáng khi. Sau đó đưa không khí về chế độ bảo quản lạnh ở nhiệt độ 3-5 độ C, độ ẩm 90-95%. Đảm bảo thông gió tốt, thời gian bảo quản cà rốt trong kho lạnh khoảng 6 tháng.

Cách bảo quản cà rốt bằng kho lạnh 1

Yêu cầu  lắp đặt kho lạnh bảo quản cà rốt: Nhiệt độ thích hợp để bảo quản cà rốt là từ 3-5 độ C, không nên để nhiệt độ thấp quá sẽ làm cà rốt đóng băng và hư hỏng. Độ ẩm trong kho bảo quản nên để ở mức 85-95%, độ ẩm thấp hơn sẽ làm cà rốt bị hư héo. Kho khi thiết kế cầm đảm bảo sạch sẽ, đóng kín tránh thất thoát nhiệt độ ra ngoài, tránh côn trùng làm hư hỏng sản phẩm bảo quản.

Nam Phú Thái chuyên thi công, lắp đặt kho lạnh bảo quản cà rốt, nông sản, thực phẩm, thủy hải sản, dược phẩm…

  • Thiết kế theo yêu cầu sử dụng: nhiệt độ bảo quản phù hợp với sản phẩm, tính toán dung tích, độ ẩm theo yêu cầu.
  • Vỏ kho được lắp ghép bằng các tấm Panel cách nhiệt.
  • Được trang bị tủ điều khiển hiển thị mọi trạng thái hoạt động của kho lạnh và sự cố không may sảy ra.

Quý khách có nhu cầu thiết kế, lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng kho lạnh bảo quản vui lòng liên hệ tới:

Công ty CP công nghiệp lạnh Nam Phú Thái

Vp miền Bắc: 12 Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0934 477 786

Email: info@namphuthai.vn

 

admin123

leave a comment

Create AccountLog In Your Accounterror: Content is protected !!