Kho lạnh bảo quản hạt giống cây trồng

Kho lạnh bảo quản hạt giống cây trồng

Kho lạnh bảo quản hạt giống được sử dụng để giữ chất lượng hạt, chống mối mọt, côn trùng, giảm tổn thất sau thu hoạch. Khi được bảo quản đúng cách, hạt giống có thể được sử dụng sang vụ sau.

Quy trình bảo quản hạt giống được tiến hành chủ yếu qua ba bước là lựa chọn hạt giống, xử lý và bảo quản.

Kho lạnh bảo quản hạt giống cây trồng

Lựa chọn hạt giống tốt

Hạt giống tốt là điều kiện tiên quyết đảm bảo chất lượng cho mùa vụ. Sau khi thu hoạch, người nông dân cần tiến hành lựa chọn những hạt có chất lượng tốt, đủ tiêu chuẩn để làm hạt giống. Hạt được giữ lại là từ những cây phát triển tốt, khỏe mạnh, năng xuất cao, không phải cây lai. Các hạt này sẽ được xử lý và bảo quản để gieo trồng vào mùa vụ năm sau.

Xử lý hạt giống cây trồng trước bảo quản

  • Phơi sấy hạt giống:

Để tránh tình trạng hạt bị mối mọt, ẩm mốc, cần tiến hành phơi sấy đúng cách để đảm bảo chất lượng hạt. Hạt nên được đặt ở trong mẹt phơi phơi để giữ cho hạt giống sạch, khô đều, không phơi trực tiếp hạt dưới ánh nắng quá to hay trên nền sân bê tông, sân gạch bởi có thể làm biến dạng hạt. Nếu sử dụng các loại máy sấy hạt giữ nhiệt độ từ 35 – 40 độ C.

  • Để nguội hạt giống:

Sau khi phơi sấy, hạt giống nên được để nguội tránh hạt giống hô hấp, thoát hơi nước, tránh hiện tượng ẩm hạt, ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm.

Điều kiện bảo quản hạt giống

Hạt giống cần được đảm trong môi trường phù hợp để chất lượng bảo quản được tốt nhất. Đảm bảo các tính chất : Kín – Khô – Lạnh – Mát – Sạch.

Kín: Sử dụng dụng cụ bảo quản có nắp đậy, tránh tiếp xúc với bụi bẩn và mầm bệnh.

Khô:  Hạt giống cần được phơi khô và bảo quản hạt giống rau trồng tại nơi khô ráo, tránh ẩm ướt, tránh cho hạt không bị hút ẩm gây hỏng hạt hoặc ảnh hưởng đến năng suất gieo trồng.

Mát:  Nhiệt độ bảo quản  tốt nhất từ 20-22°C . Ở nhiệt độ cao hạt giống hô hấp mạnh, tiêu hao nhanh các chất dinh dưỡng dự trữ, giảm sức sống của cây trồng. Còn nhiệt độ quá thấp sẽ làm giảm hoạt động bên trong hạt, giảm khả năng nảy mầm sau này. Giữ hạt trong điều kiện trao đổi chất hạn chế nhất có thể kéo dài tuổi thọ cho hạt chính là nguyên tắc chính để bảo quản hạt giống.

Sạch:  Bảo đảm hạt giống đã được làm sạch trước khi cất giữ trong hộp lưu trữ, đồng thời đảm bảo trong quá trình lưu trữ, hạt không chịu tác động từ môi trường xung quanh.

Kho lạnh bảo quản hạt giống cây trồng 3

Kho lạnh bảo quản hạt giống

Kho bảo quản hạt giống là phương pháp có thể đáp ứng được mọi yêu cầu về điều kiện bảo quản hạt, là giải pháp lợi ích, hiệu quả cho người làm nông.

Kho lạnh được thiết kế kín với các vật liệu cách nhiệt hiệu quả.  Các đặc điểm của kho đảm bảo đáp ứng điều kiện kín, khô, mát, sạch. Điều này đảm bảo kho có thể bảo quản hạt giống tách biệt hoàn toàn với môi trường bên ngoài. Các tác động về nhiệt độ, độ ẩm, và mầm bệnh gần như không có khả năng gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng hạt giống.

Hệ thống làm lạnh giữ cho nhiệt độ bảo quản luôn ở mức lý tưởng và ổn định. Bộ phận tủ điều khiển giúp người sử dụng có thể theo dõi, kiểm soát các vấn đề xảy ra trong kho lạnh để đưa ra phương án giải quyết hợp lý, kịp thời.

Chi phí để đầu tư xây dựng kho lạnh không quá cao nhưng đem lại hiệu quả rất lớn. Các hạt giống được bảo quản sẽ giữ được chất lượng và khả năng nảy mầm tốt, cung cấp nguồn giống cho mùa vụ tiếp theo. Khi giữ được chất lượng hạt ở mức tốt nhất, người nông dân có thể tích kiệm chi phí mua giống để sản xuất.

admin123

leave a comment

Create AccountLog In Your Accounterror: Content is protected !!