Nguyên tắc bảo quản sản phẩm trong kho lạnh

Nguyên tắc bảo quản sản phẩm trong kho lạnh

Kho lạnh sử dụng nhiệt độ thấp, có thể là âm sâu để bảo quản thực phẩm, thủy hải sản, nông sản, dược phẩm… Bởi dưới nhiệt độ lạnh, vi sinh vật, nấm mốc bị ức chế phát triển, đảm bảo sản phẩm bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng cũng như độ tươi ngon của sản phẩm thì đòi hỏi trong quá trình bảo quản theo nguyên tắc nhất định.

Đầu tiên là nguyên tắc xếp sản phẩm bảo quản trong kho:

Xếp sản phẩm vào kho phải theo thứ tự thành một khối ổn định, vững chắc, tạo điều kiện thuận lợi khi bốc dỡ, phân lô, đảm bảo an toàn và tính được dung lượng kho lạnh. Cần cẩn trọng chiều cao xếp hàng, kho lạnh càng cao thì chiều cao xếp hàng càng cao tuy nhiên phải đảm bảo tránh nguy cơ đổ ngã.

Nguyên tắc bảo quản sản phẩm trong kho lạnh

Nguyên tắc cần nhớ đó là không được xếp sản phẩm sát tường hoặc trực tiếp trên sàn kho. Bởi vì như thế nhiệt vào kho đi qua lớp cách nhiệt sẽ đi qua lớp sản phẩm trước rồi mới được chuyển tới dàn lạnh. Để ngăn chặn sự truyền nhiệt này ta cần chừa những khoảng cách giữa sản phẩm với sàn, tường, trần và dàn lạnh một khoảng cách để cho không khí lưu thông dễ dàng. Khoảng cách tiêu chuẩn là cách sàn 100 đến 150mm, cách tường 200 đến 800 mm, cách trần 200m và cách dàn lạnh 300mm.
Sử dụng Palet trong kho bảo quản sản phẩm để dễ dàng phân lô để xuất. Các kiện hàng có cấu kiện đều đặn rất cần thiết xếp trên Palet. Có các Palet giúp cho việc thông gió giữa sản phẩm với nền dễ dàng. Các kích cỡ Palet bao gồm: 800 x 1200mm, 1000 x 2000mm,…

Trong kho lạnh ta cần chừa lối đi cho người và phương tiện bốc dỡ. Bề rộng của lối đi trong kho phụ thuộc vào thiết bị chuyên chở, máy móc và chất xếp sản phẩm trong kho. Kho đang thiết kế có chiều rộng 12m gồm 2 lối đi hai bên dọc theo chiều dài của kho, mỗi lối đi rộng 1m.

Nguyên tắc bảo quản sản phẩm trong kho

Hàng hóa trong kho thường được xếp chồng lên nhau, để tiết kiệm diện tích và bảo quản được nhiểu hàng hóa. Tuy nhiên, rất nguy hiểm nếu xếp không an toàn dễ bị ngã đổ. Cần có những kiểu xếp hàng hóa phù hợp với kho và xây thành những khối vững chắc.

Trong quá trình bảo quản đông lạnh không tránh khỏi có sự bốc hơi nước ít nhiều từ bề mặt sản phẩm, dần dần theo thời gian làm hao tổn trọng lượng hàng hóa. Có thể khắc phục hiện tượng này bằng cách giảm diện tích hàng hóa. Gom hàng làm cho diện tích bề mặt sản phẩm giảm, khả năng bốc hơi chậm và tạo thành khối ổn định, vững chắc. Kho lạnh phải đảm bảo thường xuyên đầy hàng vừa phải, không nên bảo quản quá ít hàng vì sẽ tăng sự hao tổn trọng lượng, tăng chi phí vận hành.

Nhiệt độ bảo quản trong kho cần chú ý nhất, bởi nhiệt độ cần đúng mức quy định và không khí lạnh phải tiếp xúc trực tiếp từng sản phẩm, hàng hóa trong kho để đảm bảo tác dụng bảo quản tốt nhất. Cần đảm bảo nguyên tắc thông gió tạo điều kiện để khí lạnh từ dàn lạnh công nghiệp thổi đến tất cả các sản phẩm trong kho một cách điều hòa liên tục.

Đối với mỗi loại sản phẩm bảo quản đều có khoảng thời gian tối đa được phép lưu kho, nếu quá thời gian ấy sẽ dẫn tới sự biến đổi sản phẩm dẫn đến hư hỏng. Do đó các hàng nhập trước phải được ưu tiên xuất trước tránh trường hợp tồn tại đọng hàng cũ, quá tuổi thọ.

Nguyên tắc bảo quản sản phẩm trong kho lạnh 1

Chú ý khi bảo quản sản phẩm trong kho lạnh

Hệ thống kho lạnh có thể không hoạt động đúng với yêu cầu, cần kiểm tra có trục trặc gì với cầu chì, hệ thống điện hay bộ điều khiển nhiệt độ kho đã ở đúng vị trí chưa?

Hệ thống lạnh không hoạt động đúng cũng có thể do kho lạnh đang phải hoạt động quá tải. Hoặc có thể kho bị đóng mở quá nhiều gây thất thoát nhiệt, cửa kho chưa đóng kín hoàn toàn. Hoặc kho lạnh có để trực tiếp dưới ánh nắng hay nguồn nhiệt gây nóng.

Bởi vậy, bạn nên chú ý không được để thực phẩm nóng bên trong kho lạnh. Không nên làm lạnh những vật phẩm không cần thiếtnhư: bí ngô, hành tây, tỏi, khoai tây… sẽ làm cho kho lạnh phải làm việc quá tải và lãng phí nơi chứa không cần thiết.

Sự ngưng tụ hơi nước có thể xuất hiện trên bề mặt vỏ kho khi độ ẩm cao vào mùa mưa hay độ ẩm không thí thấp. Nếu xuất hiện hiện tượng ngưng tụ bên trong, cần kiểm tra xem cửa tủ có đóng kín hoàn toàn hay không? Kho lạnh có mở thường xuyên hay để mở quá lâu không? Có quá nhiều thực phẩm nóng bên trong kho lạnh hay không?

Khi kiểm tra kho lạnh không có dấu hiệu nghi ngờ nào mà vẫn sảy ra những vấn đề trên thì nên gọi dịch vụ sửa chữa, bảo trì kho để khắc phục sự cố sớm nhất. Đảm bảo không ảnh hưởng tới sản phẩm đang bảo quản trong kho.

admin123

leave a comment

Create Account



Log In Your Account



error: Content is protected !!