Phương pháp chống nhiễm ẩm cho tấm cách nhiệt cho kho lạnh

Phương pháp chống nhiễm ẩm cho tấm cách nhiệt cho kho lạnh

Kho lạnh sử dụng nhiệt độ ẩm để bảo quản sản phẩm trong thời gian dài vì thế mà nhiệt độ trong kho là điều kiện tiên quyết cần chú ý tới. Tấm cách nhiệt kho lạnh tác dụng chính là ngăn cản thất thoát nhiệt từ trong kho bảo quản ra bên ngoài.

Tấm cách nhiệt trong kho lạnh

Tấm cách nhiệt kim loại: phổ biến nhất là tôn, vách tôn trong xây dựng, fibro xi măng. Kết cấu là lớp phủ màng nhôm trên lớp nhựa polyethylene chứa túi khí.

Nguyên lý hoạt đông chính là dựa vào ngăn cản bức xạ nhiệt của lớp màng nhôm nhằm hạn chế việc hấp thụ nhiệt và tỏa nhiệt. Bên cạnh đó, túi khí ngăn chặn quá trình tản nhiệt và dẫn nhiệt nhanh do đó việc nhiệt độ chênh lệch giữa hai mặt từ 50% – 60% là chuyện bình thường. Tấm cách nhiệt này còn giúp cách âm, tiết kiệm chi phí sử dụng điện, có thể lát trần vách sàn ô tô. Giá tôn tại Việt Nam sản xuất rẻ nhưng độ hấp thụ nhiệt độ cao. Khắc phục nhược điểm này thì thường lắp thêm một lớp cách nhiệt PU hoặc PVC hoặc tôn tiếp theo PU và cuối cùng thêm một lớp tôn nữa.

Phương pháp chống nhiễm ẩm cho tấm cách nhiệt cho kho lạnh

Yêu cầu với tấm cách nhiệt cho kho lạnh:

Yêu cầu đầu tiên cần có đối với tấm cách nhiệt là tuổi thọ phải cao, không bị lão hóa nhằm giảm thiểu chi phí sửa chữa, hỏng hóc không đáng có.

Tấm cách nhiệt không dễ cháy và bắt lửa.

Không được tạo mùi lạ hay bắt mùi. Bền mặt tấm cách nhiệt không được để kí sinh trùng, nấm mốc phát triển.

Hình dáng phải cố định, khối lượng riêng của tấm cách nhiệt phải nhỏ.

Phải có hệ số dẫn nhiệt nhỏ hoặc trở nhiệt phải lớn.

Độ bền cơ học phải đủ lớn và dẻo dai, trơ với băng.

Tấm cách nhiệt không được có độ hút nước hoặc có nhưng lượng rất nhỏ.

Tuy nhiên, hiện tượng đọng ẩm trong các tấm cách nhiệt khá phổ biến. Hiện tượng là khi khoan phía dưới chân của tấm cách nhiệt thì thấy nước chảy ra. Bởi vậy các biện pháp chống nhiễm ẩm cho tấm cách nhiệt rất quan trọng, đặc biệt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới của Việt Nam.

Một số phương pháp chống nhiễm ẩm cho tấm cách nhiệt:

Sử dụng lớp cách ẩm:

Sử dụng lớp cách ẩm là biện pháp đem lại hiệu quả cao. Không được lắp đặt lớp cách ẩm ở phía lạnh của tấm cách nhiệt vì có nguy cơ đọng ẩm tăng lên nhiều lần. Do đó, lớp cách ẩm này chỉ được phép bố trí ở phía nóng của tấm cách nhiệt.

Phương pháp chống nhiễm ẩm cho tấm cách nhiệt cho kho lạnh 1

Nâng cao hệ số trở ẩm cho vật liệu tạo tấm cách nhiệt:

Có thể sử dụng thêm các loại nhựa kết dính cho chất liệu tạo nên tấm cách nhiệt giúp tăng trở kháng khuếch tán ẩm. Lượng ẩm khuếch tán từ không khí hoặc bề mặt nóng của tấm cách nhiệt sẽ giảm xuống trong khi lượng ẩm khuếch tán từ vách tấm cách nhiệt vào kho lạnh giảm với tỷ lệ nhỏ hơn. Người ta đạt được yêu cầu lượng ẩm khuếch tán từ vách tấm cách nhiệt vào kho lạnh lớn hơn hoặc bằng lượng ẩm khuếch tán từ môi trường nóng vào vách tấm cách nhiệt. Như vậy sẽ không còn ngưng tụ ẩm trong vách tấm cách nhiệt.
Tạo áp suất dương trong kho lạnh

Từ đó có thể tạo ra một dòng không khí đi qua vách tấm cách nhiệt ngược chiều với độ giảm phân áp suất hơi nước. Tác động nhân tạo vào áp suất riêng phần hơi nước trên bề mặt lạnh của vách tấm cách nhiệt. Do có hiện tượng ngưng đọng ẩm trong vách tấm cách nhiệt của kho lạnh nên cần phải có lớp cách ẩm để tăng trở ẩm cho tấm cách nhiệt.

Yêu cầu đối với vật liệu cách ẩm là không ngậm nước, có trở ẩm lớn hoặc có hệ số thấm ẩm nhỏ. Bền nhiệt, không bị cứng, giòn, hư hại ở nhiệt độ thấp và bị mềm hoặc nóng chảy ở nhiệt độ cao. Không độc, không có mùi lạ, không ảnh hưởng tới thực phẩm và sản phẩm bảo quản. Không gây ăn mòn và tác dụng hóa học với các vật liệu cách nhiệt.

Hiện nay, vật liệu cách ẩm sử dụng chủ yếu là bitum, thường sử dụng các loại bitum BH-3, BH-4, BH-5 với hệ số dẫn nhiệt từ 0.3 đến 0.35 w/mk.

Cách sử dụng Bitum cho tấm cách nhiệt

Bitum nóng chảy được trát lên bề mặt tấm cách nhiệt vài lớp dày từ 1 – 5 mm. Đặc điểm Bitum là nóng chảy ở 90 độ C nhưng thường phải đốt lên đến 160 – 170 độ C và phải giữ nhiệt trong suốt quá trình thao tác. Tuy nhiên cũng có thể hòa Bitum vào xăng để có thể cơ giới hóa được quá trình.

Nhược điểm phương pháp này là tốn dung môi và dể cháy. Không được pha xăng và Benzol vào Bitum khi có nhiệt độ lớn hơn 80 độ C.

Phương pháp tốt nhất là tạo nhũ tương trong thùng quay tốc độ cao với lượng thành phần gồm: 50 % Bitum, 48 % nước, 2 % phụ gia xà phòng và đất sét. Sau đó phun lên vách tấm cách nhiệt, nước bay hơi để lại một lớp bằng phẳng. Nếu chưa đủ chiều dày có thể phun nhiều lần nhưng phải đơi lớp trước khô hết mới được phun lớp sau. Để tránh rạn nứt có thể pha thêm 10 % cao su tự nhiên để tạo màng.\

admin123

leave a comment

Create AccountLog In Your Accounterror: Content is protected !!