Thiết kế kho lạnh tiết kiệm điện năng hiệu quả

Thiết kế kho lạnh tiết kiệm điện năng hiệu quả

Đối với các doanh nghiệp chế biến thực phẩm, hay các tòa nhà, khách sạn, siêu thị, dược phẩm…hệ thống lạnh là một trong những hệ thống quan trọng nhất. Trong quá trình vận hành những hệ thống này tiêu thụ rất nhiều năng lượng (chủ yếu là điện năng), có thể chiếm đến 30-70% tổng lượng điện tiêu thụ của toàn doanh nghiệp. Do đó vấn đề làm thế nào giảm thiểu được chi phí điện năng tiêu thụ cho hệ thống làm mát và đông lạnh là một trong những vấn đề đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay khi thiết kế kho lạnh, hệ thống lạnh.

Thiết kế kho lạnh tiết kiệm điện năng hiệu quả

Các giải pháp tiết kiệm chi phí tiêu thụ điện cho các hệ thống lạnh mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm hay ảnh hưởng đến quy trình khai thác bình thường như sau:

Lắp đặt bảo ôn cho các đường ống lạnh.

Thay thế hệ thống cũ, lắp đặt lại hệ thống mới hiệu suất cao.

Sử dụng thiết bị tối ưu nhất: Xác định rõ ràng những nhu cầu làm mát hay đông lạnh để tránh lãng phí nhằm lựa chọn chế độ và công suất phù hợp.

Cần giảm thiểu sự xâm phập của khí nóng từ các nguồn khác: Bạn cần làm giảm tối đa sự xâm nhập không khí vào khu vực làm mát hay đông lạnh bằng các tấm ngăn nhựa, cửa cuốn hay dùng loại cửa cách ly. Khi lắp đặt không được có khoảng trống khe hở và khu vực đông lạnh phải để xa các khu vực có nhiệt.

Lên kế hoạch lưu kho, xếp dỡ và vận chuyển sản phẩm: Lên kế hoạch lưu kho một hoặc vài lần trong ngày, không lưu kho khi sản phẩm còn nóng, vận chuyển sản phẩm từ nơi đông lạnh đến nơi làm mát thật nhanh, xử lý nhiệt độ phù hợp riêng cho làm mát và đông lạnh.

 

Thiết kế kho lạnh

Nên bố trí khu vực hệ thống đông lạnh sát nhau. Sử dụng hệ thống chiếu sáng ít toả nhiệt (CFL) trong các máy đông lạnh và chỉ bật đèn khi thật cần thiết.

Dễ dàng tiếp cận với sản phẩm: Lưu trữ và trưng bày sản phẩm hợp lý để nhân viên hoặc khách hàng có thể lấy sản phẩm họ cần một cách dễ dàng nhằm giảm thời gian và số lần đóng mở cửa các máy đông lạnh.

Thường xuyên bảo trì và vệ sinh: Đảm bảo rằng hệ thống lưu thông không khí trong phòng đông lạnh không bị ngăn chặn. Tránh để các luồng khí bốc hơi bị đóng băng. Đảm bảo nhiệt độ đã được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu làm mát. Thường xuyên kiểm tra hoạt động của máy điều nhiệt.

Sử dụng các bồn trữ lạnh trong hệ thống điều hòa không khí. Bồn trữ lạnh là một công nghệ mới xuất hiện gần đây. Nhằm đáp ứng được nhu cầu cho sự quản lý năng lượng một cách linh động. Bồn trữ lạnh thường được sử dụng để lưu trữ công suất làm mát cho điều hoà không khí của những hệ thống làm lạnh trung tâm phục vụ cho những toà nhà lớn sử dụng những thiết bị làm lạnh ( chiller) chạy bằng điện. Thiết bị làm lạnh thường nghỉ về đêm vì lúc đó thường không cần cung cấp tải lạnh. Khi hệ thống bồn trữ lạnh được gắn vào hệ thống thì Chiller có thể làm việc về đêm để trữ năng suất lạnh và cấp trở lại vào ban ngày khi có nhu cầu. Việc làm lạnh này có thể bổ sung hoặc thay thế hoàn toàn việc làm lạnh của Chiller vào ban ngày.

Mong là những thông tin trên sẽ giúp hệ thống lạnh của bạn hoạt động tối ưu và tiết kiệm điện năng nhất.

Nam Phú Thái chúng tôi chuyên cung cấp tư vấn lắp đặt kho lạnh, kho cấp đông, các loại máy móc công nghiệp chất lượng đảm bảo đến người tiêu dùng.

admin123

leave a comment

Create AccountLog In Your Accounterror: Content is protected !!